เป็นอีกเรื่องแปลกนะครับ ที่สิ่งที่เราเห็นกันจนคุ้นตาและใช้กันไปทั่วโลกที่เรียกกันว่า Cutter หรือ คัทเตอร์ มีประวัติและที่มามาจากการคิดค้นของคนญี่ปุ่นที่ไม่ได้เป็นนักวิทยาศาสตร์แต่ประการใด

ที่มาของคัทเตอร์

อุปกรณ์ตัดกระดาษที่เราเรียกกันว่า คัทเตอร์

ในปี 1956 นาย Yoshio Okada ชาวญี่ปุ่นเห็นว่าการตัดกระดาษด้วยใบมีดโกนเป็นเรื่องที่อันตรายอีกทั้งเมื่อใช้ไปสักพักใบมีดก็ทื่อทำให้ตัดกระดาษได้ไม่คม เค้าเริ่มมองหาแนวคิดใหม่ที่จะทำการตัดให้ดีขึ้น

ประวัติและที่มาของคัทเตอร์

นาย Yoshio Okada ผู้คิดค้นคัทเตอร์ (Cutter)

ห้วงเวลานั้นเป็นห้วงเวลาหลังสงครามโลกครั้งที่สองเพียงไม่กี่ปี ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆในประเทศญี่ปุ่นก็ขาดแคลน แต่ ความขลาดแคลนนี้เองที่สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการคิดค้นของใหม่ขึ้นมาได้อย่างน่าทึ่งครับ

ประวัติของคัทเตอร์

สมัยก่อนคนญี่ปุ่นใช้กระจกที่แตกมาใช้เป็นมีดเพื่อตัดส้นรองเท้า

ความขาดแคลนข้าวของเครื่องใช้ ทำให้ต้องประยุกต์สิ่งต่างๆที่มีรอบตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ สมัยก่อนคนญี่ปุ่นใช้กระจกที่แตกมาใช้เป็นมีดเพื่อตัดส้นรองเท้า เพราะกระจกมีความคม เมื่อใช้จนหมดความคม เค้าก็ทุบกระจกให้แตก เพื่อให้เกิดมุมที่คมอันใหม่ขึ้นมาเพื่อใช้ใหม่

นาย Yoshio Okada ก็เกิดความคิดขึ้นมาว่า จะทำอย่างไรที่จะทำให้มีดโกนสามารถทำให้เหมือนกระจกได้ เพื่อที่จะเพิ่มความคมให้ใช้งานได้เสมอ เค้าเอาเรื่องของกระจกมาขบคิด จนกระทั่งได้เห็นสิ่งนี้ครับ

ประวัติ Cutter

ช็อคโกแล็ตที่สามารถหักออกเป็นชิ้นๆ คือ ที่มาของไอเดียของใบมีดคัทเตอร์

การหักของแท่งช็อคโกแล็ตที่มีรอย”บาก”ไว้ล่วงหน้าทำให้เราสามารถหักช็อคโกแล็ตออกเป็นชิ้นๆได้อย่างสดวก เมื่อเอามารวมกับไอเดียของกระจกที่จะคมเมื่อมีการหักหรือแตก เค้าเริ่มพัฒนาใบมีดของคัทเตอร์ (Cutter) ด้วยการนำเอาใบมีดโกนมาตอกให้เกิดร่อง”บาก”

ประวัติคัทเตอร์

คัทเตอร์อันแรกของโลก

และแล้ว ก็เกิด Concept ใหม่ของการตัดกระดาษที่ใบมีดจะไม่บาดมือและสามารถมีความคม จับถนัดมือได้นาน พกพาสดวก เป็นอีกเรื่องนึงที่สิ่งประดิษฐ์ของญี่ปุ่นกลายมาเป็นสิ่งที่ใช้กันไปทั่วโลก

ประวัติของ Cutter

การเลือกสีของตราสินค้า

นอกจากนี้ นาย Yoshio Okada คิดเพื่อความปลอดภัยของการใช้คัทเตอร์ด้วยการลงลึกถึงรายละเอียดของสีว่า ต้องเป็นสีเหลืองแบบสีไข่แดงของไข่ไก่ เพื่อให้เห็นได้ง่ายในกล่องเครื่องมือ เจ๋งไหมล่ะครับความคิดของเค้า

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าคิดน่าสนใจมาก เพราะ การคิดค้นครั้งนี้ได้กลายมาเป็นมาตรฐานของคัทเตอร์ ( Cutter ) ทั่วโลก คนที่คิดก็ไม่ได้เป้นนักวิทยาศาสตร์หรือนักประดิษฐ์แต่อย่างใด แต่เป็นคนที่ช่างคิด ช่างสังเกตุ หาแรงบันดาลใจ แล้วก็ทำมันขึ้นมา

โลกเรายังมีปัญหาอีกมากมาย ลองเอาตัวอย่างของเรื่องนี้ มาสร้างแรงบันดาลใจให้เรากันนะครับ

Comments

comments

Comments are closed.